ข้าวแต๋น 1 ในภูมิปัญญาของชาวบ้าน เป็นการนำข้าวเหนียวมาแปรรูปซึ่งเกิดจากความบังเอิญในการเก็บข้าวเหนียวนึ่งที่เหลือในแต่ละวันของชาวบ้าน นำมาตากแห้งและทอดด้วยน้ำมัน เก็บไว้รับประทานเป็นอาหารว่างเพื่อเป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ย้อนกลับไปในสมัยโบราณ คนไทยยังนำข้าวแต๋นไปรับประทานในเวลาที่ต้องออกศึกสงครามหลายวันหรือหลายเดือน เพราะอาหารถือได้ว่ามีความสำคัญกับการทำสงคราม เรียกได้ว่า กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ตามสำนวนสุภาษิตไทยที่กล่าวไว้เลยค๊า อ่านเพิ่มเติม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น